Hoàng kỳ

Tên khoa học: Radix Astragali membranacei

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Bộ phận dùng: Rễ phơi khô của cây Hoàng kỳ Astragalus membranaceus Fish, họ Đậu Fabaceae.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Xuất sứ: Việt Nam

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Mô tả: Phiến dày 1,5 – 2mm, màu vàng hơi nâu nhạt hoặc màu nâu nhạt, vị ngọt, mùi thơm nhẹ.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Công năng:

Bổ khí trung tiêu dùng đối với trạng thái cơ thể suy nhược, chân tay vô lực, yếu hơi chóng mặt kém ăn, các bệnh sa giáng tạng phủ, tử cung, lòi đom, lỵ tả lâu ngày, băng lậu ở phụ nữ.

Ích huyết: dùng đối với bệnh huyết hư, thiếu máu, đặc biết thiếu máu sau bệnh sốt rét hoặc sau khi mất máu nhiều.

Cố biểu, liễm hãn: dùng chữa các bệnh ra nhiều mồ hôi, mồ hôi trộm.

Lợi niệu tiêu phù thủng: dùng khi tỳ hư, vận hóa nước kém, tâm thận dương hư, tay chân, mặt mắt phù thũng.

Giải độc trừ mủ: dùng cho bệnh mụn nhọt.

Trừ tiêu khát, sinh tân: dùng cho bệnh đái đường.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Tiêu chuẩn: Theo tiêu chuẩn Dược Điển Việt Nam.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Đóng gói: 1kg, 2kg, 5kg, 10kg

Lưu ý: Tác dụng của thuốc tùy thuộc vào thể trạng của từng người